Cựu tuyển thủ Huỳnh Quang Thanh: Phong độ ĐT Việt Nam đang sa sút, còn Thái Lan thì ngược lại

PV: Là thành viên của ĐT Việt Nam từng thắng Thái Lan năm 2008 để giành chức vô địch AFF Cup, anh có thể chia sẻ cảm xúc của mình?

Cựu tuyển thủ Huỳnh Quang Thanh: Lúc đó toàn đội ai cũng vui và đều cảm thấy sướng cả. Bóng đá Thái Lan và Việt Nam có nhiều ân oán. Đó là trận đấu rất quan trọng với bóng đá Việt Nam. Chúng ta khi thắng Thái Lan thì các cầu thủ và người hâm mộ đều rất sung sướng.

Thành Chung được tạo cơ hội chen chân vào hàng thủ của ĐT Việt Nam

Theo anh, nguyên nhân nào giúp ĐT Việt Nam thắng Thái Lan trong năm 2008?

Năm đó mình đánh bại Thái Lan có nhiều may mắn. Ngoài ra phải nói rằng ĐT Việt Nam rất đồng lòng, là tập thể đoàn kết, rất khó đánh bại và quyết tâm đi tới đích.

ĐT Việt Nam năm 2008 và hiện nay đều có điểm chung là mạnh về hàng phòng ngự. Anh cũng là một hậu vệ trong sơ đồ năm đó. Vậy thì anh đánh giá thế nào về hàng thủ của ĐT Việt Nam trong thời điểm này?

Các cầu thủ này đã chơi chung vài năm và là nơi gánh vác đội tuyển nhiều năm nay. Đó là điểm mạnh nhất trong sơ đồ của HLV Park Hang Seo. Nhưng giải đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 vừa qua thì hơi quá tầm. Do đó, các cầu thủ để thua nhiều và phải nói là phong độ không tốt.

Cựu tuyển thủ Huỳnh Quang Thanh trong màu áo ĐT Việt Nam – Ảnh: Getty

Các trận vừa qua khiến ĐT Việt Nam lộ diện nhiều điểm chưa tốt. Thường HLV Park Hang Seo không thay đổi nhiều ở hàng hậu vệ. Nhưng lần này ĐT Việt Nam không ổn định, HLV Park phải thăm dò nhiều phương án. Vị trí trung vệ có Thành Chung được thử sức, vị trí cánh phải có Tấn Tài.

Tấn Tài chưa đủ sức đá chính, nhưng anh vẫn được thi đấu vì HLV Park Hang Seo đang tìm cách thay thế. Năm 2018, 3 trung vệ của ĐT Việt Nam ai cũng được 10 điểm hết. Năm nay, các trung vệ của ĐT Việt Nam không có sự ổn định đó. Các cầu thủ đáng ra phải thi đấu tốt hơn thế.

Anh dự doán thế nào về trận Việt Nam – Thái Lan sắp tới?

Với lứa cầu thủ này, ĐT Việt Nam không ngại Thái Lan nếu có phong độ tốt nhất. Nhưng vào thời điểm hiện tại thì chúng ta nên lo ngại một chút.

Thái Lan đang có phong độ đi lên. Năm 2018, 2019 thì họ sa sút một chút, còn giờ đang có phong độ tốt hơn. ĐT Việt Nam thì đang chững lại, đó là điểm khiến tôi lo lắng ở trận tới.

HLV Park Hang Seo gần như không thay đổi gì nếu các cầu thủ không có vấn đề. Do đó, trận tới nếu có phong độ tốt nhất thì đội hình sẽ không thay đổi.

Nếu Tiến Linh có phong độ tốt nhất thì chắc chắn cậu ấy sẽ được thi đấu. Công Phượng có lối chơi đột biến nhưng thiếu ổn định, sẽ ngồi ngoài. Nhưng tôi nghĩ những trận vừa qua Tiến Linh có vấn đề về chấn thương hay phong độ. Ở giữa vẫn là Tuấn Anh và Hoàng Đức thôi.

Tiến Linh sẽ đá chính nếu có thể trạng tốt nhất

Là người đã từng thắng Thái Lan trong quá khứ, anh có lời khuyên nào cho các cầu thủ đàn em trước trận đấu này?

Tôi tự tin các cầu thủ có đủ khả năng và không e ngại họ. Các em cần phải tập trung vào trận đấu, làm những gì tốt nhất và là chính mình. Không được chủ quan và mắc sai sót. Nhiều lúc chúng ta không muốn mắc sai lầm như cơ thể đang không có phong độ tốt. Hãy tập trung hết sức và đừng ỷ lại vào tình huống nào cả. Cứ như vậy thì ta có cơ hội thắng Thái Lan.

Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi.